5 เรื่องที่ไม่ควรใส่เอาไว้ใน Resume

0
1091
views
Resume

Resume เป็นคำเรียกติดปากของประวัติย่อ ซึ่งส่วนมากมักจะเอาไว้ใช้ในการสมัครงานเป็นหลัก เนื้อหาในนั้นก็เลยต้องเป็นเรื่องราวน่าประทับใจของเรา ที่จะทำให้คนที่อ่านรู้สึกอยากรู้จักเรามากขึ้น เพื่อนำไปสู่การนัดพบปะเพื่อหาทางร่วมงานกันต่อไป แต่คุณเชื่อไหมว่าบางครั้งการที่เราพยายามขายตัวเองมากเกินไปในทุกช่วงเวลาของชีวิตไม่ส่งผลดีกับตัวของเราเอง แล้วอะไรบ้างที่ไม่ควรใส่เข้าไปในนั้น ลองพิจารณาเรื่องเหล่านี้ดู

นี่คือ 5 สิ่งที่ควรจะเอาออกไปจาก Resume ของคุณ

1.ความสำเร็จที่ไม่เกี่ยวข้อง

  • หลีกเลี่ยงการนำเอาความสำเร็จในเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานที่กำลังจะทำการสมัครออกไป ไม่ว่ามันจะเคยเป็นตำแหน่งที่ยิ่งใหญ่เพียงใดก็ตาม ลองคิดดูว่าหากคุณกำลังจะทำการสมัครงานตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับการตัดต่อวิดีโอ แต่คุณกลับเล่าความสำเร็จในเรื่องของการเป็นประธานสมาคมศิษย์เก่า แทนที่จะเล่าให้ฟังว่าเคยทำงานด้านภาพและเสียงให้กับสมาคมศิษย์เก่า คุณว่าเรื่องราวแบบไหนที่จะทำให้คุณกลายเป็นที่สนใจมากกว่า ได้เวลาที่ต้องเรียบเรียงเรื่องราวในชีวิตให้เหมาะกับงานที่ต้องการแล้ว

2.ภาษาเขียนแบบรายงาน

  • เลิกการเขียนในรูปแบบที่เหมือนการเขียนรายงานได้แล้ว แต่ให้เขียนในภาษาที่เหมือนกับคุณกำลังเล่าเรื่องให้คนที่อยู่ตรงหน้าฟัง เพราะคนที่กำลังอ่าน Resume ของคุณ ก็เหมือนเขากำลังฟังการเล่าเรื่องของคุณจากปากของคุณเองนั่นแหละ เขียนให้เหมือนการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ แล้วเขาก็จะสนใจคุณขึ้นมาจริงๆ

3.เนื้อหาในส่วนอ้างอิง

  • เอาเนื้อหาในส่วนของการอ้างอิงออก ไม่ว่าจะเป็นการอ้างอิงองค์กรและการอ้างอิงบุคคล เพราะการที่คุณใส่ข้อมูลในการอ้างอิงเหล่านั้นเข้าไป ส่วนมากจะเป็นข้อเสียมากกว่าข้อดี เพราะถ้าบริษัทอ่านแล้วสนใจในตัวคุณขึ้นมา เขาจะพยายามหาทางให้ได้มาซึ่งข้อมูลเหล่านั้นเอง หรือไม่ก็รอให้เขาร้องขอข้อมูลเพิ่มเติม เพราะการขอข้อมูลเพิ่มคือการแสดงความสนใจอย่างหนึ่ง เก็บบางอย่างไว้ทำให้ดูน่าสนใจกว่า

4.เป้าหมายในชีวิต

  • เลิกทำตามรูปแบบมาตรฐานทั้งหลายที่มักจะให้คุณต้องใส่เรื่องของ เป้าหมายในชีวิตเข้าไปในอันดับต้นๆ ของประวัติย่อ ขอแนะนำว่าให้เอามันออกไปจากประวัติของคุณเลย เพราะเรามีเวลาน้อยมากในการนำเสนอตัวเองให้กับคนที่กำลังอ่านประวัติเรา เรื่องของเป้าหมายชีวิตไม่ได้ช่วยให้คุณได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมาเลย ตัดมันออกไปแล้วไปเน้นเรื่องที่เกี่ยวกับงานที่ต้องการดีกว่า

5.ความชอบส่วนตัว

  • การแนะนำตัวผ่านทางหน้ากระดาษครั้งแรก เรื่องของความชอบส่วนตัวว่าคุณมีลูกกี่คน ชอบฟังเพลงแนวไหน กีฬาอะไรที่คุณชอบเล่น หนังแบบไหนที่คุณชอบดู เรื่องราวเหล่านี้อาจจะช่วยได้ในตอนที่เป็นการพูดคุยแบบเจอหน้ากันจริง ดังนั้นเก็บมันเอาไว้ตอนนั้นดีกว่า อย่าใส่มันเข้าไปใน Resume ของคุณเลย

จากคำแนะนำทั้งหมดของเรา พอจะทำให้คุณได้เห็นแนวทางแล้วว่า Resume ของคุณจะต้องทำการปรับแต่งให้เหมาะกับตำแหน่งงานที่คุณสนใจ จะทำแบบที่เป็นกลางๆ แล้วเลือกส่งไปทุกที่ไม่ได้แล้ว มันต้องมีการทำแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ชีวิตของคุณต้องเล่าให้น่าสนใจ

ข้อมูลจาก : smartsme

งานราชการที่เปิดสอบตอนนี้